3 KỸ NĂNG QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ

Đối với bất kỳ doanh nghiệp, cửa hàng nào, việc quản lý kho hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của cửa hàng, doanh nghiệp. Việc quản lý kho nếu được thực hiện xuyên suốt và có khoa học còn giúp tăng cường sự an toàn trong bảo quản hàng hóa, tận dụng tốt cơ sở vật chất, tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như tăng doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp về lâu dài. Vì vậy, dù doanh nghiệp của bạn có quy mô như thế nào thì cũng cần có quy trình quản lý kho rõ ràng, hợp lý. Dưới đây là tổng hợp một số kỹ năng, kinh nghiệm quản lý kho hàng có thể áp dụng cho cả kho hàng lớn hay nhỏ.

Kiểm kê kho hàng theo định kỳ

Kiểm kê kho hàng theo định kỳ

Việc kiểm tra, kiểm kê kho hàng định kỳ nhằm xác định số lượng hàng hóa thực tế trong kho so với sổ sách, hồ sơ hàng hóa; xác nhận chất lượng của hàng hóa. Đây cũng là hoạt động quan trọng đảm bảo cho việc luân chuyển liên tục của hàng hóa, tránh tình trạng hao mòn hay giảm giá trị sử dụng. Đảm bảo sắp xếp và kiểm kê kho là 2 yếu tố đầu tiên trong phương pháp quản lý kho hiệu quả.

Đảm bảo quy trình xuất, nhập, tồn kho rõ ràng, chi tiết và khoa học

Đảm bảo quy trình xuất, nhập, tồn kho rõ ràng, chi tiết và khoa học

Khi nhập hàng, xuất hàng, tạo nhãn hàng mới cần thực hiện tuần tự những bước nào? Do những ai chịu trách nhiệm? Tương ứng với từng mô hình hoạt động cũng như tính chất hàng hóa mà mỗi công ty sẽ có những tiêu chuẩn khác biệt. Tuy nhiên quy trình quản lý hàng hóa cần được thống nhất từ sớm và tuân thủ, nhằm đảm bảo các khâu hoạt động trơn tru, hạn chế tối đa các sơ sót.

Quản lý và theo dõi cẩn thận, thường xuyên

Quản lý và theo dõi cẩn thận, thường xuyên

Việc quản lý các danh mục hàng hóa, nắm bắt được tình trạng hàng hóa giúp doanh nghiệp hạn chế tình trạng tồn kho dẫn đến lãng phí, hao mòn hàng hóa cũng như tình trạng thất thoát hàng hóa không rõ lý do. Điều này cũng giúp cho việc đảm bảo một lượng vừa đủ hàng hóa vật tư được lưu trữ bảo quản trong kho và luân chuyển kịp thời.

phần mềm quản lý kho hàng Funipos

Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng

Với những cửa hàng nhỏ lẻ, có thể sử dụng file excel để quản lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, việc quản lý kho bằng các phương pháp thủ công là rất khó đối với các doanh nghiệp mà số lượng hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu trong kho lớn, nhiều chủng loại. Nếu sử dụng các công cụ này, doanh nghiệp không thể nào đảm bảo được sự chính xác, chi tiết và tỉ mỉ trong việc quản lý kho hàng cũng như đánh giá tình trạng đáp ứng của hàng hóa. Bắt buộc bạn phải có giải pháp quản lý kho hàng khoa học hơn, có tính tự động hóa và chính xác cao hơn.

Một phần mềm quản lý kho đơn giản, chuyên nghiệp là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp này. Với phần mềm quản lý kho hàng Funipos sẽ hỗ trợ công tác quản lý kho, quản lý hàng hóa chi tiết đến từng chủng loại, nhóm, danh mục, đơn vị, thuộc tính,…cũng như hỗ trợ việc phân tích, thống kê và tính toán khả năng đáp ứng của kho hàng đồng thời giải quyết các yêu cầu nhập, xuất hàng liên tục với số lượng lớn, đảm bảo cho hoạt động của toàn bộ các bộ phận liên quan được trơn tru, hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp phần mềm quản lý kho hàng, tuy nhiên chi phí có thể sẽ khá cao. Bạn nên tìm hiểu, so sánh tính năng và giá cả từ nhiều nguồn để chọn ra phần mềm phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý kho hàng Funipos, với giá cả hợp lý, thiết kế khoa học, dễ sử dụng hỗ trợ bạn trong việc kiểm kê, quản lý hàng hóa hiệu quả, chính xác.

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhân sự quản lý kho

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhân sự quản lý kho

Với những doanh nghiệp lớn, một quy trình quản lý kho hàng, nguyên liệu hoàn hảo cũng như một phần mềm hỗ trợ chuyên dụng cho quản lý kho là chưa đủ. Bởi chính con người là nhân tố chính sử dụng và quyết định những yếu tố đó. Nếu nhân viên quản lý kho, thủ kho thiếu kĩ năng và kinh nghiệm sử dụng phần mềm, chậm chạp, thiếu cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quản lý kho hàng, từ đó ảnh hưởng tới hiệu suất của các bộ phận liên quan, gây ra thất thoát hỏng hóc hàng hóa, nhầm lẫn số lượng hàng.

Chính vì vậy, doanh nghiệp rất cần có một đội ngũ nhân viên quản lý kho hàng chuyên nghiệp, thành thạo những nghiệp vụ chuyên môn.

Những hướng dẫn và kinh nghiệm quản lý kho hàng trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong hoạt động điều hành kinh doanh, kiểm soát hàng hóa.

nguồn: tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *