6 Bước xây dựng menu bạn cần biết

Ngoài các bước chuẩn bị mở quán cafe như lên ý tưởng , nghiên cứu thị trường cũng như xây dựng kế hoạch kinh doanh, v…v… thì việc xây dựng menu nước cũng rất quan trọng. Các loại thức uống trong menu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác và là lý do chủ yếu giúp khách hàng quyết định quay lại. Vậy làm sao để xây dựng thực đơn đồ uống hấp dẫn để thu hút khách hàng?

Không ít người chọn cách sao chép các các sản phẩm bán chạy của nhiều quán khác nhau để xây dựng menu nước của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc menu sẽ không toát lên vẻ đặc trưng, không theo một hệ thống rõ ràng và làm tăng chi phí của quán. Vì vậy, bạn chỉ nên tham khảo thực đơn của những quán khác để tạo nên những công thức mang hương vị của riêng mình.

Sau đây là một số bước cơ bản funi sẽ giúp bạn có được menu nước chất lượng:

1.Kết hợp các món ăn kèm

 

Kết hợp các món ăn kèm

Việc kết hợp các món ăn kèm trong menu quán cafe là điều không còn xa lạ. Các món ăn được phục vụ ở quán cũng rất đa dạng. Từ các loại bánh lạnh như tiramisu, cheesecake, v…v… đến các loại bánh nướng như croissant, tart, danish, v…v… hay các món mặn như bánh mì, các món phục vụ bữa trưa. Bước này giúp bạn có thể tăng ưu điểm cạnh tranh và doanh thu cho nhà hàng

2.Thiết kế menu nước phù hợp với khách hàng mục tiêu

Thiết kế menu nước phù hợp với khách hàng mục tiêu

Rất có thể, bạn đã xác định các tiêu chí chính của đối tượng mục tiêu của mình: tuổi, giới tính, quốc tịch, điều kiện tài chính, v.v … Rõ ràng, các chỉ số này khác nhau đối với khách đến quán cà phê trẻ em, quán rượu, quán bar chuyên dụng và nhà hàng sành ăn. Khi thiết kế, nó cũng đáng để xem xét thị hiếu của đối tượng mục tiêu của bạn. Trẻ em sẽ rất vui khi thấy rất nhiều màu sắc và hình ảnh khác nhau. Đồng thời, những người yêu thích bia thủ công sẽ thích một thiết kế theo phong cách đồng quê với số lượng tối thiểu các sắc thái đầy màu sắc.

 3.Mô tả các món nước của bạn

Mô tả các món nước của bạn

Việc mô tả các món nước là cần thiết không chỉ để thông báo cho khách truy cập về thành phần của món ăn, mà còn làm cho chúng hấp dẫn hơn. Một danh sách các thành phần nhàm chán không thể thuyết phục khách hàng đặt hàng. Nhưng nếu bạn thêm một chút chất xám, trí tưởng tượng và sáng tạo thì bạn có thể thực hiện một  “demo”  nước thực sự “chất như nước cất” cho các món nước của bạn. Nó cũng là một phần rất quan trọng để tính đến độ dài cụ thể của văn bản trong mô tả. Nếu bạn không muốn tạo các dấu không cần thiết, thì hãy sử dụng cùng độ dài văn bản cho mỗi mô tả.

 4.Thêm hình ảnh một cách thận trọng.

Thêm hình ảnh một cách thận trọng

 Bạn có thể phải thuê một nhiếp ảnh gia thực phẩm. Đây là một sai lầm mà nhiều quán cafe mắc phải. Một khi bạn có một bộ xương của menu được đặt ra, bạn bắt đầu thêm nhiều và nhiều hơn vào nó. Thực tế là, thiết kế menu nước được hưởng lợi từ khoảng trắng và bạn càng thêm nhiều ảnh hoặc biểu tượng, khách hàng càng bị phân tâm khỏi nội dung thực tế của bạn – thực phẩm và những mô tả tuyệt vời mà bạn vừa viết. Bạn có thể muốn bao gồm ảnh của các mục menu có lợi nhất của bạn, nhưng những ảnh này cần phải có chất lượng. Bạn có thể phải thuê một nhiếp ảnh gia thực phẩm để chụp những bức ảnh này và bạn chắc chắn không muốn sử dụng điện thoại thông minh. Trước tiên hãy thực hiện các kỹ năng trình bày thực phẩm của bạn , sau đó thuê một nhiếp ảnh gia hoặc một người bạn để chụp bức ảnh hoàn hảo cho thực đơn của bạn.

5.Trình bày menu nước tối giản

 

Trình bày menu nước tối giản

Một số mẹo về cách tạo menu cafe là đừng khiến khách hàng của bạn phải cân não, bạn phải nghĩ là họ đang cần được “relax” và họ không muốn tốn quá nhiều thời gian vào chuyện chọn đồ uống nên bạn hãy làm menu nước của bạn trở nên thật tối giản mà vẫn không bị quá nhàm chán.

 Những lý do chính của sự phức tạp là quá nhiều hình ảnh và văn bản, thiếu cấu trúc của danh sách và số lượng món ăn quá lớn. Đặt giá trong một cột để khách hàng dễ dàng điều hướng chính sách giá của bạn hơn. Nhưng không nên đặt giá theo thứ tự tăng dần điều đấy sẽ vô tình cung cấp cho khách hàng dễ dàng có cơ hội để so sánh giá cả của tất cả các mục từ menu.

6.Thiết kế menu nước bắt mắt, dễ hiểu

Thiết kế menu nước bắt mắt, dễ hiểu

Hình thức của cuốn menu mà bạn sẽ đưa cho khách hàng cũng đóng một vai trò quan trọng nhằm đánh giá mức độ tiện lợi và chuyên nghiệp của cửa tiệm, từ đó giúp họ dễ lựa chọn đồ uống hơn.

– Thiết kế menu nước một tờ: Menu này được đa số chủ cửa hàng cafe sử dụng bởi chỉ cần một tờ là đã liệt kê hết tất cả các loại đồ uống, đồ ăn kèm… rất thuận tiện cho khách xem 1 lượt các loại đồ và dễ dàng hơn khi gọi. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là khó có thể nhấn mạnh được đâu là đồ uống chính của quán của quán, cũng do thiết kế tối giản nên hạn chế trong việc thiết kế độc đáo hay hình minh họa.

–  Thiết kế menu nước thành quyển: Menu được thiết kế thành quyển thì sẽ giúp cửa hàng phân chia đồ uống thành những nhóm phù hợp, đồng thời có nhiều diện tích để thêm hình minh họa giúp tạo cho quyển menu được chân thực và chuyên nghiệp.

– Thiết kế menu nước dạng bảng: Menu dạng bảng được treo tại quầy bar, nơi khách order đồ uống. Dạng này thường áp dụng cho các quán cafe take away hoặc những quán có truyền thống gọi đồ trả tiền trước khi uống. Menu dạng này cần thiết kế khoa học thông qua việc phân loại nhóm đồ giúp khách hàng dễ dàng chọn món hơn.

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được một menu nước đẹp và phù hợp, còn nếu muốn sở hữu một quán cafe tốt với sự quản lí gọn gàng và hiệu quả. Hãy liên hệ với funi để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng nhất nhá.

Xem thêm: 6 tips kinh doanh thân thiện với môi trường

nguồn : tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *