6 Tips kinh doanh xanh thân thiện với môi trường

Có một nghịch lý là khi nền kinh tế phát triển đi lên thì chất lượng sống lại đi xuống. Môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, khí hậu ngày càng khắc nghiệt khiến cho sức khỏe và đời sống của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những người trẻ tuổi hiện nay đã có những hành động tích cực trong việc bảo vệ chất lượng môi trường sống bằng cách sử dụng hàng hóa, thực phẩm hữu cơ và ủng hộ những ý tưởng kinh doanh xanh thân thiện với môi trường. Vậy lựa chọn khởi nghiệp như nào để vừa kiếm được tiền lại vừa đóng góp tích cực cho một thế giới tốt lành hơn?

Kinh doanh xanh sử dụng nguyên liệu, đồ hữu cơ

Kinh doanh xanh sử dụng nguyên liệu, đồ hữu cơ

Nếu bạn muốn kinh doanh xanh quán cafe nhưng lại muốn nó thân thiện với môi trường thì hãy nhớ những tips này để quán cafe của bạn trở nên “xanh” hơn nhá:

– Dùng nguyên liệu sạch: Nói không với hóa chất tạo màu, hương vị. Lấy nguồn hàng cafe, hoa quả hữu cơ hoặc các nguồn đảm bảo vệ sinh và an toàn về thời hạn sử dụng thuốc trừ sâu hay các loại thuốc bảo vệ thực vật khác.

– Thiết kế xanh và trang trí đồ tái chế: Không gian sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên, trang trí bằng nguyên liệu tái chế và trồng nhiều cây xanh làm cảnh quan xung quanh.

– Hạn chế cốc/ống hút nhựa dùng một lần: Cốc sứ/thủy tinh cho khách dùng tại chỗ hoặc ly và ống hút giấy cho khách mang đi.

Vì những quán cafe dùng nguyên liệu sạch và cốc đựng dễ phân hủy nên chi phí lúc đầu sẽ hơi cao, bạn nên dùng phần mềm quản lí quán cafe để định lượng nguyên vật liệu được chính xác, quản lý kho chặt chẽ, tránh thất thoát, tiết kiệm chi phí và hoạt động hiệu quả.

Kinh doanh xanh đồ tái chế

Kinh doanh xanh đồ tái chế

Nếu bạn là người có thời gian rảnh và khéo tay thì kinh doanh đồ tái chế là ý tưởng xanh thú vị. Bạn có thể sử dụng chính đồ cũ mình không sử dụng, có thể tái chế lại thành vật dụng mới. Mỗi vật dụng sẽ trở thành đồ dùng mới với kiểu dáng, màu sắc đa dạng, bắt mắt sẽ thu hút nhiều người. Có những bao cám đã được tận dụng may thành túi xách thời trang, hợp mốt, đảm bảo độ bền, thẩm mỹ, sự tiện dụng, thân thiện môi trường, những chiếc váy cũ được may lại với kiểu dáng mới được công chúng đón nhận tích cực. Đối với ý tưởng kinh doanh này, bạn chỉ cần khéo léo, có gu thẩm mĩ, thời trang, sự sáng tạo thì tại sao không thử nhỉ?

Thanh lý đồ cũ

Thanh lý đồ cũ

Nhà bạn có quá nhiều đồ cũ mà bạn đã không sử dụng từ lâu , bạn muốn vứt nó đi? Không nên như thế , thay vì vứt bỏ chúng thì bạn hãy thử vệ sinh cho nó sạch sẽ một tí và đem chúng đi thanh lý, có phải tốt hơn không bạn vừa có thể dọn bớt đồ đạc cũ mà còn có thể kiếm thêm tiền ngoài ra còn bảo vệ môi trường nữa. Sao lại không thử nhỉ? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều shop thanh lý đồ cũ, họ chuyên thu gom đồ cũ về tái chế lại và đem bán và với cách kinh doanh xanh như thế rất hợp với thời đại 4.0 hiện nay, thân thiện với môi trường.

Xem thêm: 6 quy tắc bán hàng trên lazada

Tạo lập ứng dụng thông tin về lối sống xanh

Tạo lập ứng dụng thông tin về lối sống xanh

Khi lối sống xanh trở nên thịnh hành, được mọi người đón nhận thì các ứng dụng xanh cũng là ý tưởng kinh doanh mởi mẻ. Ta có thể tạo ứng dụng giúp mọi người sống xanh mỗi ngày, hoặc tìm kiếm những địa điểm xanh…. Sự hiện đại, phù hợp với xu thế, tiện ích, dễ sử dụng sẽ là điểm cộng cho những ứng dụng mang tính thiết thực như thế này. Khi thu hút được đủ lượng người sử dụng tin cậy bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo, hoặc trực tiếp từ người tiêu dùng. Ý tưởng này yêu cầu có trình độ chuyên môn hơn, dành thời gian nhiều hơn vào phát triển ứng dụng.

Chọn các nguồn năng lượng thay thế

Chọn các nguồn năng lượng thay thế

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho chi phí năng lượng của mình và làm điều gì đó có lợi cho môi trường, hãy xem xét sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, gió hoặc địa nhiệt. Tùy thuộc vào vị trí văn phòng của bạn, bạn có khả năng có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc sử dụng năng lượng từ một trang trại tuabin gió gần đó.Thực hiện loại thay đổi này không nhất thiết phải phá vỡ ngân hàng. Bạn có thể kiểm tra Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ để biết các chương trình hiệu quả năng lượng của địa phương, khu vực và tiểu bang cung cấp các khoản tài trợ và khoản vay cho các doanh nghiệp thực hiện nâng cấp thân thiện với môi trường. Chẳng hạn, Sáng kiến ​​Mặt trời California cung cấp giảm giá tiền mặt cho mỗi watt năng lượng mặt trời được lắp đặt cho các doanh nghiệp, nhà cửa, trang trại, trường học, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

Tái chế điện tử

Tái chế điện tử

Giữ thiết bị điện tử dư thừa của bạn ra khỏi bãi rác là một cách tuyệt vời để giúp môi trường và mang lại lợi ích cho những người cần. Chất thải điện tử (chất thải điện tử) là dòng chất thải phát triển nhanh nhất trên thế giới, với ước tính 48,5 triệu tấn được sản xuất trong năm 2018.Nếu doanh nghiệp của bạn thay thế các mặt hàng điện tử như máy tính, màn hình, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy in, rất có thể chúng sẽ được các trường học hoặc tổ chức từ thiện trong khu vực của bạn sử dụng tốt.Ngoài ra, các nhà sản xuất máy tính như Dell và HP có các chương trình tái chế công nghệ cho phép tín dụng cho các thiết bị được sử dụng và các chương trình quyên góp cho các tổ chức từ thiện. eBay for Charity cho phép liệt kê các mặt hàng đã sử dụng trên eBay với số tiền thu được sẽ dành cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức từ thiện.

Các nhà bán lẻ điện tử như BestBuy và Staples cũng có các chương trình giao dịch điện tử đã qua sử dụng để lấy tiền mặt hoặc tái chế các thiết bị cũ không thể tái sử dụng. Đảm bảo bạn xóa tất cả thông tin nhạy cảm khỏi mọi thiết bị trước khi bạn tái chế chúng.

Phần mềm bán hàng và quản lý cửa hàng

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh  với tính năng quản lý kho hàng giúp các chủ cửa hàng hạn chế thất thoát, quản lý hạn sử dụng, số lượng hàng tồn, giá trị hàng, công nợ nhà cung cấp cũng như báo cáo doanh thu, lợi nhuận chính xác để có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Chúc các bạn kinh doanh thành công và góp phần bảo vệ môi trường!

Nguồn: tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *