Cách làm Marketing cho sản phẩm Affiliate

Dropship từ nguồn hàng Affiliate của FuniMart có một chút thay đổi so với Dropship thông thường, mang tới sự chủ động hơn cho người bán hàng. Cụ thể như sau:

FuniMart liên kết với các nhà cung cấp có sản phẩm. Bạn đang là 1 người kinh doanh, bạn chỉ việc đăng bán sản phẩm đó ra ngoài thị trường như 1 nhà bán hàng thực thụ. 

Cách làm Marketing cho sản phẩm Affiliate 1

Và dễ dàng hơn nữa là các sản phẩm thuộc nguồn hàng Affiliate thuộc nhà cung cấp đã có thương hiệu trên thị trường, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều công sức để xây dựng thương hiệu, độ uy tín cho sản phẩm nữa. Mà công việc ở đây của bạn là chăm sóc tư vấn khách hàng thật tốt.

Khi hoàn thành đơn hàng xong sẽ được nhận chiết khấu hoa hồng theo từng sản phẩm bạn bán ra.

Những điều cần biết trước khi làm Marketing cho sản phẩm Affiliate

Có hai điều bạn cần lưu ý về việc làm Marketing cho các sản phẩm Affiliate trên hệ thống FuniMart:

Thứ nhất, nếu bạn lựa chọn việc bán hàng Affiliate, bạn sẽ gần như không phải mất công tìm hiểu về thị trường và khách hàng, vì những điều đó đã được các công ty bán các sản phẩm đó tìm hiểu, nghiên cứu và những sản phẩm đó đã được chứng minh về mặt nhu cầu.

Khi đó, tất cả những gì bạn cần làm là đem các sản phẩm đó đi bán với các tập khách hàng đã được chỉ ra và kiếm tiền hoa hồng.

Thứ hai, khi bạn lựa chọn bán hàng Affiliate, bạn sẽ chỉ phải lo về câu chuyện xây dựng mối quan hệ với những khách hàng của bạn, vì những sản phẩm Affiliate sẽ là những sản phẩm đã có thương hiệu và phần nào đó đã có chỗ đứng trong lòng người sử dụng, nên bạn sẽ không phải mất quá nhiều công xây dựng thương hiệu của sản phẩm, mà bạn sẽ phải xây dựng thương hiệu của bản thân bạn – người bán hàng. 

Cách làm Marketing cho sản phẩm Affiliate 2

Đó là lý do tại sao việc bán hàng Affiliate thường nói đến câu chuyện Social Selling

Social Selling – Bán hàng qua các mạng xã hội

Một trong những cách bán hàng hiệu quả nhất, cũng như ít tốn kém đó là bán hàng qua các profile cá nhân trên mạng xã hội như Facebook, Instagram.

Bán hàng xã hội (Social Selling) là một kỹ thuật sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng, phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn và cuối cùng, trở thành một trong những cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu khách hàng khi họ nảy sinh nhu cầu về sản phẩm mà bạn muốn bán. 

Chiến thuật bán hàng thì có rất nhiều, nhưng Social Selling luôn có sức hấp dẫn trong bối cảnh Việt Nam là thị trường lớn thứ 7 của Facebook trên toàn cầu. Người Việt Nam càng sử dụng Facebook nhiều, Social Selling sẽ càng phổ biến.

Cách làm Marketing cho sản phẩm Affiliate 3

Và, Social Selling tuyệt vời ở chỗ bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tiềm năng của bạn, từ đó gia tăng đáng kể khả năng chốt sales thành công. Dưới đây là 4 bước để bạn bắt đầu với Social Selling

4 bước bán hàng qua mạng xã hội – Social Selling

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về quy trình bán hàng qua mạng xã hội, FuniMart sẽ lấy một ví dụ tương đối cụ thể để bạn cảm thấy quen thuộc hơn.

Nguyễn Văn A là một người muốn bán sản phẩm sáp vuốt tóc cao cấp cho nam giới. Theo lẽ thường, A hoàn toàn có thể mở một cửa hàng offline ở trong thành phố, lập fanpage, đăng các sản phẩm lên website bán hàng và nướng hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho Facebook để chạy quảng cáo để thu hút người mua.

Cách làm thì đúng, bài bản, nhưng đó không phải là cách làm thông minh.

A đã ngồi lại và xem xét hai yếu tố như sau:

   1. Tập khách hàng mà A nhắm tới là những người đàn ông chau chuốt đến ngoại hình, vẻ ngoài bản thân, ngách hàng không thực sự rộng để có thể đốt tiền quảng cáo hiệu quả

   2. Ngành hàng vốn có khá nhiều đối thủ cạnh tranh và bán hàng, do đó nếu nhảy vào cạnh tranh bằng cách đốt tiền quảng cáo và khuyến mại, về lâu dài A sẽ không thể có lãi nhiều (do phải giảm giá để cạnh tranh), trừ khi A có thực sự rất nhiều tiền (điều mà không phải ai cũng may mắn có được)

Do đó, A đã có một ý tưởng rằng: mình sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này và bán hàng qua mạng xã hội!

Bước 1: Tạo tài khoản cá nhân chuyên nghiệp trên mạng xã hội

A tạo một facebook cá nhân, đăng những bức ảnh của bản thân với bộ tóc đẹp tuyệt vời, để cho những bạn bè của A thấy rằng: A là một người có kinh nghiệm và kiến thức về chuyện đầu tóc, nên bộ tóc của anh ấy mới đẹp như vậy

Bước 2: Xác định đúng đối tượng để kết nối và tương tác

A xem xét lại tập khách hàng tiềm năng của mình, là những người đàn ông chau chuốt, quan tâm đến ngoại hình, vẻ ngoài bản thân, đó có thể là những nhân viên kinh doanh, người mẫu,… A tìm hiểu về những đối tượng này và phát hiện ra một số nơi thú vị mà những đối tượng này thường lui tới: Group Facebook

Đó là cộng đồng mà những người “chơi tóc” thường chia sẻ với nhau những tips làm đẹp, những sản phẩm hay, hoặc những bộ ảnh khoe bộ tóc tuyệt đẹp của mình. A đã quyết định sẽ tham gia và trở thành một “người nổi tiếng” trong group này!

Nổi tiếng là chưa đủ, A còn phải xây dựng những mối quan hệ với các member trong nhóm. A không ngần ngại kết bạn, giao lưu, chia sẻ với những người này nhằm tạo dựng lòng tin tưởng

Bước 3: Chia sẻ những thông tin hữu ích 

Ok, tham gia nhóm kín rồi thì làm gì? Seeding sản phẩm mình bán chăng? Vẫn không phải là cách làm thông minh, thậm chí nếu bạn seeding nhiều quá, hình ảnh thương hiệu và bản thân bạn sẽ còn bị hạ thấp xuống nhiều. Và cách làm mà A đã chọn đó là “Tạo ra các giá trị cho các thành viên khác”, nhằm một mục đích duy nhất: xây dựng thương hiệu bản thân

A bắt đầu chia sẻ về các kiến thức tóc tai, các topic chọn sáp tóc cho người mới bắt đầu, những kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm hữu ích, những clip test thực tế sản phẩm lên tóc được quay và edit một cách chuyên nghiệp…

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, những người cảm ơn A vì những điều anh ấy chia sẻ thực sự hữu ích, tất cả các thành viên trong group đều tin rằng: A là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, uy tín, và khi mua hàng, tôi nên mua hàng ở những địa chỉ mà anh ấy gợi ý!

Bước 4: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng

Ở trong những topic mà A chia sẻ, anh đều reply rất nhiệt tình những comment của các member khác về sản phẩm, Khi các những người có nhu cầu muốn nhắn tin riêng, A không quên tư vấn rất nhiệt tình và gửi link sản phẩm cho những người đó để họ tham khảo. Và tỷ lệ chốt đơn từ những người này sẽ rất cao!

Bạn có thể thấy đó, mấu chốt quan trọng của phương pháp Social Selling chính là việc xây dựng thương hiệu cá nhân và lòng tin của khách hàng tiềm năng. Một khi lòng tin của khách hàng đã đủ lớn, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc mua hàng của bạn và giới thiệu bạn với những người thân của họ, quá tuyệt vời phải không!

Kết luận

Đó là những gì mà FuniMart muốn chia sẻ với bạn ở trong bài viết này. Như bạn có thể thấy, việc đốt tiền chạy quảng cáo, mặc dù tốn ít công sức nhất, nhưng không phải lúc nào nó cũng là cách hiệu quả nhất để đem đơn hàng về, nhất là với những ngành hàng chăm sóc sắc đẹp như sáp tóc, son môi,…. 

Sản phẩm và ngành hàng nào càng làm người tiêu dùng suy nghĩ và đắn đo, vai trò của niềm tin và thương hiệu người bán càng quan trọng!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *