Cần bao nhiêu vốn mở quán cafe cho người mới

Bạn đang có ý định mở quán cà phê nhưng lại chưa xác định được cụ thể chi phí mở một quán cà phê là bao nhiêu. Và tất nhiên tùy thuộc vào loại hình quán cà phê, quy mô của nó mà số vốn bỏ ra ban đầu khác nhau. Nguồn vốn mở quán có thể là vốn của riêng bạn, vốn đi vay hay nhiều người góp lại. Sau khi đã xác định số vốn mình có thì sẽ đến giai đoạn xác định các chi phí để mở một quán cà phê. Trong bài viết này, FUNI sẽ cung cấp cho bạn những chi phí cần có để mở một quán cà phê.

1. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, vốn cũng luôn là yếu tố tiên quyết, định liệu sự thành công của người kinh doanh. Có thể cách hỏi của bạn Luân, vốn ở đây bạn ám chỉ là tiền, nhưng ngoài tiền ra, những yếu tố như kinh nghiệm, mặt bằng, nguồn nhân lực, hay các vật dụng cần chuẩn bị mở quán cafe chúng ta đều có thể coi là vốn cả. Vì thế bạn có thể hạch toán chi phí như sau để biết mình cần bao nhiêu vốn:

Vốn mở 1 quán cà phê: Vốn mặt bằng

1.1 Vốn mở 1 quán cà phê: Vốn mặt bằng

Chi phí mở 1 quán cà phê ban đầu lúc nào cũng là chi phí mặt bằng. Tùy thuộc vào bạn đang mua hay thuê địa điểm kinh doanh thì số tiền chi cho hạng mục này sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù là mua hay thuê địa điểm kinh doanh bạn vẫn vần phải chi tiền tự sửa quán theo ý tưởng của mình. Nếu địa điểm chưa có hệ thống điện nước thì cần phải lắp đặt hệ thống điện nước. Cụ thể như sau:

 • Thuê mặt bằng 1 năm: 150.000.000 VNĐ
 • Sơn, sửa và trang trí lại: 25.000.000 VNĐ
 • Lắp đặt điện nước (nếu cần): 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ

Vốn cho trang thiết bị của quán cafe

1.2  Vốn cho trang thiết bị của quán cafe

Đây cũng là một trong những khoản chi lớn trong các chi phí để mở quán cà phê. Bạn cần bỏ ra một số tiền khá lớn vào việc mua sắm các trang thiết bị như quầy pha chế, bàn ghế, máy pha cà phê, máy xay, bình hoặc máy đánh kem … Các vật dụng phục vụ như cốc, chén, ly,…. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là các thiết bị máy cần được lựa chọn tỉ mỉ, chất lượng thì mới đảm bảo được ly cà phê ngon và an toàn đến khách hàng.  

 • Tủ lạnh: 7.000.000 – 15.000.000 VNĐ tùy loại.
 • Máy pha cà phê (Tùy loại máy): Có giá dao động từ 50.000.000 – 200.000.000 VNĐ.
 • Máy xay sinh tố: Tùy loại máy sẽ có giá khoảng 5.000.000 – 25.000.000 VNĐ.
 • Máy Pos thanh toán: 15.000.000 VNĐ.
 • Bàn ghế quán: 10.000.000 VNĐ. (Khuyến khích sử dụng bàn ghế gỗ để giúp cho quán không bị “cheap”)
 • Bình nước nóng 1.500.000 VNĐ.
 • Cốc, ly, thìa,…: Khoảng 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng: 5.000.000 VNĐ.

Vốn xây dựng, thiết kế quán cafe

1.3 Vốn xây dựng, thiết kế quán cafe

Tiếp theo chi phí mở quán cũng bao gồm cả chi phí xây dựng quán café theo nhu cầu của chủ quán.

Giả dụ hiện tại quán đang trống trơn hoặc được trang trí theo phong cách cửa cửa hàng tạp hóa trước đó và bạn mong muốn trang trí quán cafe theo phong cách hiện đại. Thì bạn cần chuẩn bị và mua sắm những vật liệu trang trí như đèn, bàn ghế, chậu cây,…. Đều mang phong cách hiện đại.

Vốn mua dụng cụ và nguyên liệu làm cafe

1.4  Vốn mua dụng cụ và nguyên liệu làm cafe

Nhắc đến vốn mở quán cafe thì không thể không kể đến chi phí mua dụng cụ, máy móc và nguyên liệu pha chế. Đây là một khoản chi phí tương đối lớn, bạn cần bỏ ra số tiền khá lớn vào việc mua sắm những dụng cụ và nguyên liệu để pha chế và bán café. Như quầy pha chế, bàn ghế, máy pha café, máy đánh kem, cốc, thìa, đĩa,… Cùng với nguyên liệu như café, các loại nguyên liệu khác như siro, nước trái cây, đường, sữa, cacao,…

Hiện nay trên thị trường dụng cụ pha café ở khoảng giá:

Tủ lạnh: 7 đến 15 triệu vnđ

Máy pha café: 50 đến 200 trăm triệu vnđ

Bàn ghế gỗ khoảng 10 triệu vnđ

Nguyên liệu ước tính ban đầu cho cửa hàng café nhỏ khoảng 10 triệu vnđ

Xem thêm: 6 BƯỚC XÂY DỰNG MENU NƯỚC BẠN NÊN BIẾT

Cần bao nhiêu vốn mở quán cafe cho người mới 1

 1.5 Vốn mua phần mềm quản lí quán cafe

1 yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công khi mở quán cafe đó là phần mềm quản lý quán cafe. 1 phần mềm quản lý quán cafe tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.

FUNI chích là cộng sự đắc lực để bạn có thể tin tưởng và sử dụng nó để quản lí quán cafe bạn một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi đồ uống của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
 • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi đồ từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar và pha chế
 • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
 • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Người quản lý có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của quán qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

Cần bao nhiêu vốn mở quán cafe cho người mới 2

1.6 Hạch toán các chi phí phát sinh của quán cafe

Thuê nhân viên cho quán cafe : Chi phí dành cho thuê nhân viên, nếu cửa hàng thuê nhân viên phục vụ bàn thì thường sẽ có mức lương khởi điểm cho mỗi nhân viên từ 3 đến 6 triệu, tùy thuộc vào mức độ công việc và thời gian làm việc.

Duy trì quán café : Chi phí duy trì quán café cũng nằm trong danh mục chi phí xây dựng quán café bạn không thể bỏ qua. Để có thể duy trì quán ổn định trong khoảng 3 tháng đầu bạn cần có 100 triệu vnđ, với các khoảng liên quan đến hóa đơn điện, nước, wifi, quà tặng.

Chi phí phát sinh quán cafe : Cần dự trù chi phí phát sinh để bạn có thể lường trước những phát sinh khi mở quán café, đặc biệt trong khoảng thời gian đầu.

Chúng ta vẫn hay có thói quen tính toán chi phí và cho rằng chúng đã đủ để setup một quán cafe ngon lành, nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn mới nhận thấy có rất nhiều khoản trên trời rơi xuống nữa, mà nếu không chuẩn bị sẵn số vốn dự phòng thì rất khó xoay sở. Ví dụ đơn giản như tiền may đồng phục cho nhân viên; chi phí giặt ủi khăn trải bàn, rèm; Tiền mực in hóa đơn hay các chi phí mua sắm dự trù khi các vật dụng bị vỡ, hỏng, xuống cấp… Càng liệt kê chi tiết càng tốt.

Cần bao nhiêu vốn mở quán cafe cho người mới 3

1.7 Vốn duy trì quán cafe

Sau khi quán cafe được mở, bạn phải có tiền để duy trì cho nó. Đó là các khoản như tiền làm PR và Marketing cho quán kh quán chuẩn bị khai trương; Các chi phí điện nước, điện thoại, lương nhân viên, nguyên liệu pha chế, quà tặng khách hàng… Khoản phí này không hề nhỏ chút nào nên nếu liệu tính không chuẩn, nguồn vốn mở quán cafe của bạn sẽ bị hao hụt,và gặp khó khăn khi triển khai.

Ví dụ nếu có 300 triệu đầu tư, bạn chỉ nên bỏ ra tầm 150 triệu đầu tư cơ sở vật chất thôi, 150 triệu còn lại dùng để duy trì quán trong những tháng đầu khốn khó. Hãy nhớ không bao giờ được tiêu sạch sẽ số vốn mình đang có trong tay

Sau khi đã hạch toán các chi phí, chúng ta nên lập 1 bảng chi tiết để biết ngân sách cần có là bao nhiêu, kết thúc bước này, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn rồi đó.

Xem thêm: 12 BƯỚC CHUẨN BỊ CẦN THIẾT ĐỂ MỞ QUÁN CAFE

2. Phân chia vốn mở quán cafe và những thứ cần mua sắm

Phân chia vốn mở quán cafe và những thứ cần mua sắm

Nếu bạn đã có mặt bằng tốt, là nhà bạn thì việc kinh doanh quán cà phê sẽ rất dễ dàng vì không phải e ngại việc bị lỗ. Nếu không bạn sẽ phải quan tâm tới việc tìm thuê mặt bằng tốt, không gian thoáng đãng, riêng tư, không quá ồn ào và có chỗ để xe cho khách đủ rộng rãi. Thông thường, vị trí đẹp nhất để mở các quán cà phê là ở góc đường.

Để thuê nhà mở quán kinh doanh cà phê hay bất cứ cửa hàng gì, chủ nhà thường sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tiền 3 hoặc 6 tháng/lần. Nếu đầu tư lớn và xác định kinh doanh lâu dài, bạn cũng cần phải đảm bảo thời hạn hợp đồng để cửa hàng đủ thời gian xây dựng và thu lợi nhuận. Chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng thông thường từ khoảng 7 đến 15 triệu đồng tùy địa điểm.

Sau khi lựa chọn và thuê được mặt bằng thì cửa hàng cà phê của bạn cần được trang trí và lắp đặt các thiết bị để tạo điểm nhấn. Tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, tap chí, sách báo… là những vật dụng trang trí phổ biến. Nếu mở cửa hàng dựa trên quán cà phê có sẵn, tùy theo hiện trạng bạn chỉ việc tu sửa lại, còn nếu là địa điểm phải xây dựng mới thì chi phí sẽ tốn kém hơn. Bạn có thể thuê công ty chuyên thiết kế nội thất quán cà phê để đảm bảo thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên thuê ngoài sẽ rất tốn kém, mất ít nhất 20-30 triệu đồng tùy diện tích.

Nếu mởi bắt đầu khởi nghiệp các chủ quán cà phê lưu ý về chi phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần đến chính quyền địa phương, phường xã để làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh. Loại thủ tục này khá lằng nhằng, dễ phát sinh thêm nên hãy nhờ người có kinh nghiệm tư vấn thêm. Chuyện lo lót ‘phí cửa hậu’ là khó tránh khỏi nếu muốn đẩy nhanh tốc độ.

Để bắt đầu kinh doanh quán cà phê, ngoài việc đăng ký giấy tờ, thuê mặt bằng thì cần mua sắm các trang thiết bị để vận hành cửa hàng. Thông thường sẽ bao gồm các nhóm vật dụng cơ bản trong quán cà phê như: bàn, ghế, hệ thống âm thanh, tủ lạnh, ti vi, quạt gió, hệ thống thông gió, bình đun nước, máy xay cà phê, máy xay sinh tố, máy ép trái cây… có chi phí tối thiểu lên tới khoảng 30 – 40 triệu đồng. Nhóm các thiết bị hỗ trợ bán hàng như máy in hóa đơn, phần mềm quản lý quán cà phê, giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các chi phí cho nguyên vật liệu, vật dụng pha chế như ly tách, phin cà phê các cỡ, khay bưng nước, thùng đá… có thể lên tới khoảng 4 đến 5 triệu đồng.  Bạn cũng nên để một khoản khoảng 3 triệu cho các đồ dùng thiết yếu khác như văn phòng phẩm, bộ dụng cụ lau nhà, dọn vệ sinh…

Một khi quán cà phê của bạn đi vào hoạt động thì chi phí lớn nhất của bạn là chi phí nhập nguyên liệu đồ uống để phục vụ khách hàng. Các loại đồ uống cần có như cà phê, trà lipton, đường, trái cây, sữa tươi, sữa đặc… Với những quán cà phê thông thường thì chi phí cho nguyên liệu không nên vượt quá 25-40% doanh thu.

Bạn cũng cần lưu ý về chi phí chi trả cho nhân viên phục vụ, bảo vệ, thu ngân và quản lý quán cà phê. Đặc biệt, với khả năng những tháng bắt đầu có thể bị lỗ, bạn nên dành riêng khoản dự phòng để tránh rủi ro phát sinh. Khoản phí duy trì này giúp bạn đảm bảo chi trả cho các hóa đơn trong tháng nên đừng làm hao hụt phí duy trì để tránh gặp khó khăn.

3. Những điểm cần lưu ý khi mở quán cà phê

Những điểm cần lưu ý khi mở quán cà phê

Mức giá và chủng loại đồ uống của quán cà phê phụ thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến. Nếu muốn nhắm vào khách hàng trẻ tuổi thì yếu tố décor bắt mắt cần được quan tâm đặc biệt và nhóm khách hàng trung niên thì chất lượng đồ uống là điều họ quan tâm nhiều hơn cả. Cần xem xét cẩn thận địa điểm mở quán, tìm địa điểm đỗ xe, xem xét lượng người đi qua địa điểm đó mỗi giờ vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Nghiên cứu kỹ các cửa hàng xung quanh xem đã từng có quán cà phê nào phải đóng cửa chưa…

Khi mở quán cà phê, điều quan trọng hơn cả là phải có đam mê và kiến thức về cà phê. Hãy hiểu về tất cả những gì bạn đang bán từ cà phê, trà hay đồ uống mà quán bạn có, từ các đặc tính, giống cà phê, kiểu cốc và cách pha thường dùng… Và tất nhiên, hãy chia sẻ những kiến thức và đam mê của bạn với các nhân viên trong cửa hàng.

Cùng với chất lượng đồ uống, không gian thì các cách thức quảng bá nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng cũng cần được lưu ý đặc biệt khi mở quán cà phê. Qua Facebook, hãy giới thiệu những đặc trưng của quán có gì mới lạ, độc đáo, phong cách quán hay đồ uống của quán ra sao… Nếu có thể, hãy mở một website đơn giản có giới thiệu menu của quán để cho khách được biết và thường xuyên cập nhật chúng. Ngoài ra, chủ quán có thể có các thức để thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua việc đưa hình ảnh và thương hiệu riêng của quán qua các hình thức quảng cáo trực tiếp, truyền miệng như tới thẳng văn phòng, công sở xung quanh vị trí mở quán…

Trong quá trình vận hành quán cà phê, cách thu hút và làm tăng độ trung thành của khách hàng chính là các chương trình khuyến mại. Ví dụ, mùa hè giảm giá 5-10% đồ uống lạnh, mùa đông là đồ uống nóng. Các chương trình khuyến mại như voucher, giảm giá cho khách số lượng lớn… cần được cân nhắc để can bằng chi phí, doanh thu và không nên áp dụng quá nhiều hình thức khuyến mại gây nhiễu loạn thông tin và khó khăn cho khách hàng.

Như vậy, để mở quán kinh doanh cà phê, không cần số vốn quá lớn bạn có thể thuê mặt bằng phù hợp, tìm đúng đầu mối nguyên liệu và giá cả hợp túi tiền, bạn đã có thể bắt tay vào kinh doanh. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ trả lời được câu hỏi “mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn” ở đầu bài.

Xem thêm : 6 TIPS KINH DOANH XANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Xét cho cùng, vốn mới chỉ là điều kiện cần, chỉ khi bạn có một ý tưởng đủ mạnh, một sự quyết tâm đủ lớn và có đam mê thực sự với công việc này thì đó mới là điều kiện đủ đảm bảo chúng ta đã sẵn sàng để bắt đầu. Vốn thiếu có thể bạn sẽ vay được thêm, nhưng khi ý tưởng cạn kiệt, bản thân mất đi niềm tin thì mưu sự sẽ khó thành. Đây là một số các bước cơ bản mà FUNI giới thiệu cho bạn sử dụng vốn đầu tư như thế nào cho hợp lý là hiệu quả nhất.

nguồn: tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *