Marketing bằng video – Nhà bán hàng không thể bỏ qua

Khi các bài viết, banner quảng cáo trên các post bán hàng online trở nên bão hòa như hiện nay thì việc Marketing bằng video để bán hàng sẽ chiếm thế “thượng phong” trong thời gian sắp tới. 

Vì sao lại nói làm video bán hàng sẽ đạt ưu thế hơn trong tương lai? Thứ nhất là từ phía người bán, khi nhiều người biết đến bán hàng online thì cuộc chiến sẽ dần đào thải những đối thủ không có sự kiên trì và sáng tạo. Thứ hai là từ phía khách hàng, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là giới trẻ có xu hướng thích xem và tỷ lệ mua hàng sau khi xem video cao hơn so với việc đọc một bài viết giới thiệu sản phẩm bằng văn bản. 

Những ưu điểm từ việc bán hàng bằng video là:

 • Tạo được sự tin tưởng cho khách hàng (video luôn cho thấy mọi khía cạnh chân thực nhất của sản phẩm)
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo bởi có khả năng reach cao

Tips làm video bán hàng đơn giản

Bạn sẽ đăng video lên đâu?

Tại sao việc này lại quan trọng? Ở mỗi phương tiện truyền thông như YouTube, Zalo, Facebook, Instagram… sẽ yêu cầu nội dung, thông điệp và thời lượng video sao cho phù hợp với từng nền tảng.

Tips: Bạn bán hàng thời trang và muốn đăng những clip hấp dẫn về cách mix đồ. Chỉ vài thao tác là bạn có thể search ra những clip hữu ích sau đây và đăng lên trang bán hàng của mình. Dưới đây FuniMart gõ từ khóa mix đồ tiktok là ra hàng trăm video với nội dung vô cùng hấp dẫn, giúp ích khá nhiều cho việc bán hàng của bạn mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Marketing bằng video – Nhà bán hàng không thể bỏ qua 1
Đăng video lên đâu

Nghiên cứu, phân tích đối tượng khách hàng

Nếu người bán không vạch ra một kế hoạch cụ thể, không nắm rõ video của mình làm ra sẽ hướng tới khách hàng nào thì 99% sẽ không có hiệu quả. 

Việc làm phân tích đối tượng khách hàng không hề khó, bạn chỉ cần đảm bảo được hai đối tượng sau đây:

 • Người sử dụng sản phẩm chính là người mua hàng

Ví dụ: bạn bán sản phẩm là đồ ăn kiêng thì chắc chắn người có nhu cầu giảm cân sẽ mua và sử dụng nó

 • Người sử dụng sản phẩm và người mua khác nhau

Ví dụ: Bạn đăng bán sản phẩm đồ chơi, gấu bông cho trẻ em. Tuy nhiên người mua lại là phụ huynh. Vì vậy, việc bạn đăng bán sản phẩm phải cho người mua là các bậc phụ huynh thấy được lợi ích và giá trị khi con cái họ sử dụng sản phẩm bạn đăng bán.

Khi nghiên cứu insight khách hàng, cách đơn giản nhất mà những nhà bán hàng làm hiện nay chính là nhờ Google Trends.

Ví dụ: bạn đang muốn bán sản phẩm tóc giả, khi tìm kiếm lên Google trends sẽ ra kết quả nơi có lượt search từ khóa nhiều nhất, từ đó bạn có thể tối ưu quảng cáo, set vị trí cho quảng cáo của mình.

Marketing bằng video – Nhà bán hàng không thể bỏ qua 2

Các loại video quảng cáo

 • Video review sản phẩm: Đây là dạng sản phẩm phổ biến nhất mà các nhà bán hàng áp dụng. 

Nếu bạn kinh doanh dropship mà muốn có video review sản phẩm? Hãy lấy video từ nhà cung cấp. Đa số các shop trên Taobao, Tmall, 1688 đều có sẵn video trong link sản phẩm của họ.

 • Video được cắt, dựng dạng hài hước.
 • Video hướng dẫn sử dụng sản phẩm (đa số dành cho những shop bán đồ gia dụng, đồ thông minh, thiết bị điện tử..)
 • Video dạng vlog, chia sẻ về một sản phẩm cụ thể.

Tips: Nếu sản phẩm bạn đang bán là mỹ phẩm. Bạn hãy lên YouTube gõ “review mỹ phẩm…” hoặc “swatch son…” kết quả sẽ ra hàng loạt KOL đăng Vlog chia sẻ về sản phẩm bạn đang bán. Đến đây thì chỉ cần download video đó, nhớ ghi nguồn về kênh bán. Vậy là bạn đã tạo ra được một video miễn phí mà vẫn cho ra free traffic.

Marketing bằng video – Nhà bán hàng không thể bỏ qua 3
Các loại video quảng cáo

Lên kịch bản quay video

Phần mở đầu

Phần mở đầu của video được xem là quan trọng nhất, chỉ với 20s giây đầu tiên sẽ quyết định mọi người có ở lại xem clip của bạn hay không! 

Tips: Đầu video bạn phải thể hiện được luôn nội dung mà video này hướng đến ai, sản phẩm là gì. Nên nói người xem hãy chờ đến cuối clip để đón điều bất ngờ (mặc dù không có bất ngờ gì).

Nội dung chính

Phần này thì bạn hãy tự do nói về sản phẩm của bạn, công dụng, lợi ích mà sản phẩm mang lại. Tuy nhiên đừng nói lan man và quá dài dòng về sản phẩm. 

Ví dụ sản phẩm có 3 công dụng chính thì không nên nói đến 30 phút. Xu hướng ngày nay là làm video càng ngắn thì tỷ lệ chốt đơn bán được hàng càng cao.

Phần kết

Phần kết thúc này quyết định bạn có “rút” hầu bao được của khách hay không. Hãy kêu gọi hành động bằng cách thúc giục khách để lại số điện thoại/ địa chỉ dưới bình luận. Nguyên nhân vì khách hàng đa số là rất lười và thụ động.

Tiến hành quay video

Để tránh nhàm chán, bạn nên dự trù thời lượng video từ 5-10 phút để tránh gây nhàm chán cho người xem.

Dụng cụ để quay video đa số là điện thoại thông minh. Trừ những doanh nghiệp, nhà bán chuyên nghiệp thì họ sẽ dùng máy quay chuyên dụng.

Funi sẽ nói về cách làm video không chuyên giúp tiết kiệm chi phí nhất:

Chuẩn bị: 

 • 1 chiếc điện thoại Smartphone
 • 1 chân máy để điện thoại, ánh sáng, nền 
Marketing bằng video – Nhà bán hàng không thể bỏ qua 4
Tiến hành quay video

Lúc này bạn chỉ cần quay theo đúng kịch bản đã lên. Quay xong và tiến hành chỉnh sửa video, chỉnh sửa và ghép nhạc (lưu ý là nhạc không có bản quyền nhé)! 

Một số phần mềm làm video bán hàng trên điện thoại: 

 • Adobe Premiere Clip: có các hiệu ứng giúp video sống động.
 • VivaVideo: đây là ứng dụng khá phổ biến, nhiều tính năng với thao tác đơn giản có thể cho ra những sản phẩm chất lượng cao. 
 • Quik: Ứng dụng này sẽ tự động lựa chọn khoảnh khắc đẹp trong video bạn tải lên. 

Kiểm tra lại video

 • Về nội dung: Kiểm tra lại thông điệp, lời kêu gọi hành động… đã đầy đủ trong video hay chưa. Đặc biệt là cần kiểm tra những giây đầu của video đã đủ thu hút người xem chưa.
 • Về hình thức: Cần kiểm tra ánh sáng, âm lượng, góc quay xem video có bị giật hay nhòe hình hay không. Người xem sẽ không muốn xem một video với chất lượng thấp đâu nhé!

Kết luận

Trên đây là những tips mà FuniMart

giới thiệu cho bạn về việc marketing bằng video. Lưu ý, bạn nên quay video theo series định kỳ, không phải chỉ 1,2 video là sẽ thành công. Người xem sẽ đánh giá mức độ uy tín của bạn thông qua kênh video và chất lượng những video khác bạn đăng lên.

Hy vọng các nhà bán hàng sẽ làm ra những video chất lượng, giúp ích cho việc marketing sản phẩm, doanh nghiệp trong tương lai!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *