05 Lợi gì nếu mô hình Dropshipping phổ biến tại Việt Nam?

Những câu chuyện thành công đã cho thấy mô hình bán hàng này thật sự mang lại cơ hội làm giàu cho bất kỳ ai ứng dụng nó hiệu quả. Trong thực tế, mô hình bán hàng dropshipping chỉ mới phổ biến tại các thị trường thương mại điện tử lớn mạnh như Mỹ, Trung Quốc, liên minh EU. Người bán tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vẫn chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với mô hình này. Nhưng nếu mô hình này phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, người bán sẽ có lợi thế như thế nào?

Tối ưu chi phí về nguồn hàng

Thực tế thì không có nguồn hàng của một quốc gia nào có thể cạnh tranh về giá với nguồn hàng Trung Quốc. Kho hàng khổng lồ gồm nhiều mặt hàng khác nhau của Trung Quốc luôn là lựa chọn hàng đầu cho người bán hàng toàn cầu. Chỉ riêng Việt Nam, giá trị nhập khẩu hàng Trung Quốc luôn chiếm tỉ trọng cao nhất. Tuy nhiên, người bán Việt đang tiếp cận với nguồn hàng Trung Quốc thông qua nhiều trung gian. Điều đó đồng nghĩa với việc giá nguồn hàng tăng cao hơn, người bán không thể tối ưu khoản chi phí này. Ngoài ra, người bán cũng bắt buộc nhập hàng, gia tăng áp lực về chi phí và xoay vòng vốn trong kinh doanh hiện nay.

05 Lợi gì nếu mô hình Dropshipping phổ biến tại Việt Nam? 1

Các mô hình dropshipping trên thế giới đều tận dụng nguồn hàng giá tốt, đa dạng từ Trung Quốc. Mô hình dropshipping nổi tiếng toàn cầu giữa Aliexpress – Shopify cho phép người bán tiếp cận và bán trực tiếp sản phẩm từ nguồn hàng giá rẻ của Trung Quốc mà không cần nhập hàng. Khi có đơn hàng phát sinh trên Shopify, nhà cung cấp từ Trung Quốc sẽ giao hàng bằng thông tin của bạn thông qua Aliexpress.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng mô hình dropshipping

Do đó, khi dropshipping thực sự phổ biến tại Việt Nam thông một nền tảng tương tự Shopify và Aliexpress nói trên, lợi ích trước nhất của người bán là khả năng tiếp cận trực tiếp nguồn hàng từ Trung Quốc, không qua trung gian, giảm chi phí nguồn hàng. Sau đó là bán sản phẩm trực tiếp cho người mua, hưởng phần lợi nhuận chênh lệch giữa giá thành dropshipping và giá bán thực tế mà không cần phải nhập hàng.

Tối ưu chi phí logistics

Chi phí logistics là một trong những vấn đề hàng đầu và chiếm một tỉ trọng lớn trong tổng chi phí kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp bán hàng online truyền thống đều tốn các khoản chi phí logistics bao gồm:

 • Chi phí vận chuyển nguồn hàng.
 • Chi phí kho bãi và quản lý kho bãi.
 • Chi phí xử lý đơn hàng.
 • Chi phí giao hàng nội địa, giao hàng quốc tế.
 • Chi phí xử lý phát sinh sau mua như hoàn hàng, đổi trả,…

Thông thường, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics rất khó kiểm soát được khoản chi phí này. Mặt bằng chung các khoản phí này thường khá cao do điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng về logistics vẫn còn chưa hoàn thiện. Hiện tại, một đơn lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam đang ở mức giá khoảng 50.000 – 60.000 VND cho 1 đơn hàng dưới 1kg, đây là chưa kể các chi phí như xử lý đơn hàng, phân loại, đóng gói theo yêu cầu người bán hàng.

Trong khi đó, những người bán dropshipping quốc tế đã biết tận dụng các gói dịch vụ vận chuyển giá siêu rẻ từ Trung Quốc đi các nước trên thế giới. Gói vận chuyển E-Packet được sử dụng khá phổ biến trên Aliexpress với mức phí rất rẻ, thậm chí miễn phí với phần lớn đơn hàng. Chi phí vận chuyển tuyến Trung Quốc – Mỹ có giá chỉ 0,5$/đơn hàng. Ngoài ra, vận chuyển dropshipping quốc tế thậm chí còn có giá rẻ hơn vận chuyển nội địa Trung Quốc, tạo điều kiện tối đa cho người bán quốc tế.

05 Lợi gì nếu mô hình Dropshipping phổ biến tại Việt Nam? 2

Nếu thị trường Việt Nam được triển khai một mô hình Dropshipping có lợi thế tương tự giải pháp logistics nói trên thì người bán hàng sẽ mang lại lợi ích rất lớn về chi phí logistics. Ngoài ra, mô hình bán hàng dropshipping cũng tối giản các khoản chi phí cần chi trả, loại bỏ chi phí lưu kho, quản lý hàng hóa và kho bãi, giúp giảm tối đa chi phí logistics.

Bán hàng đa kênh ít rủi ro

Khi bán hàng đa kênh, bạn thường phải sở hữu hàng hóa để dễ dàng kiểm kê số lượng, phân loại, cập nhật số lượng tồn thực tế trên kênh bán và sẵn sàng giao hàng cho người mua. Yếu tố đồng bộ kho hàng và kết nối, cập nhật liên tục số tồn trên mọi kênh bán hàng hiện có luôn phải được đảm bảo khi bán hàng đa kênh. Hầu hết người bán Việt Nam đều cố gắng phân phối sản phẩm của mình trên nhiều kênh khác nhau nhưng lại thiếu kinh nghiệm và hệ thống quản lý đa kênh. Việc bán hàng đa kênh có thể mang đến nhiều rủi ro trong trường hợp này. Ngoài việc mất khách hàng, thất thoát doanh thu tiềm năng, người bán phải chịu những khoản phạt của TMDT dành cho người bán nếu không có hàng giao, gửi hàng trễ so với qui định, sai hàng,…

Mô hình bán hàng dropshipping dù không sở hữu hàng hóa nhưng bạn vẫn có thể bán hàng đa kênh hiệu quả, hạn chế tối đa các rủi ro nói trên. Dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật sẵn trên kênh bán của nhà cung cấp, bạn chỉ cần sử dụng số liệu này để thiết lập và cập nhật số tồn sản phẩm trên kênh bán dropshipping. Mô hình này thường bao gồm một hệ thống quản lý đa kênh duy nhất, giúp bạn phân phối và cập nhật mức tồn cho các kênh bán thật dễ dàng mà không lo ngại vượt quá số tồn của nhà cung cấp.

Ba yếu tố trên sẽ là những lợi thế lớn mà dropshipping sẽ mang lại cho người bán Việt Nam. Từ đó, bạn có thể hình dung một mô hình tạo lợi nhuận khi dropshipping tại Việt Nam dưới đây.

Bán hàng dropshipping tại Việt Nam như thế nào?

Trước hết, hãy đặt ra một bài toán bán hàng dropshipping tại thị trường Việt Nam. Chi phí nguồn hàng có thể tối ưu nhất nếu nhập hàng từ Trung Quốc từ 1688 hoặc Aliexpress.

Hãy tìm cách nhập sản phẩm từ 1688 với giá tương đương $4, chi phí trung bình quảng cáo 50.000VNĐ/sản phẩm, chọn doanh nghiệp dịch vụ với phí vận chuyển khoảng 30.000 VNĐ/đơn dropship trực tiếp từ 1688 về Việt Nam. Nếu dropship về Việt Nam với giá bán 350.000 đồng trên sàn Lazada, Shopee thì bạn vẫn có lãi ít nhất 176.000VNĐ/sản phẩm. Khi bạn chọn được nguồn hàng rẻ hơn, lợi nhuận trên sản phẩm càng tăng.

Mặt khác, bạn sẽ không mất phí nhân công, thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói, giao hàng. Những việc bạn cần làm là chọn lọc nguồn hàng trên 1688, marketing và bán hàng thật hiệu quả. Nếu quảng cáo và bán hàng thuận lợi, đạt 100 – 200 đơn/tháng, bạn sẽ thu lợi nhuận về 17,6 – 35,2 triệu VNĐ hàng tháng. Trong khi đó, bạn có thể tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng tại Việt Nam, viết quảng cáo cho người Việt và có đơn dễ dàng hơn so với việc dropshipping tập trung vào khách hàng nước ngoài.
Ngoài ra, các chi phí khác khi bán hàng tại Việt Nam cũng rẻ hơn nhiều so với chi phí vận hành khi bán hàng cho khách quốc tế. Hiện nay các sàn TMĐT cho phép dropshipping như Lazada, Shopee có cước phí hoa hồng khá rẻ, bạn có thể bắt đầu dropship ngay.

Để có thể áp dụng bài toán nêu trên vào thực tế thị trường Việt Nam, điều quan trọng nhất là bạn cần tìm một nền tảng toàn diện có thể hỗ trợ bán hàng dropshipping chuyên biệt cho thị trường Việt Nam. Ngoài ra, nền tảng này còn phải giải quyết được những khó khăn hiện tại khi triển khai mô hình dropshipping ở Việt Nam.

Thấu hiểu những yêu cầu của thị trường, FuniMart ra đời với vai trò là người tiên phong khai phá thị trường theo mô hình Dropshipping để mang đến cho người bán những giá trị lớn từ mô hình kinh doanh hoàn toàn mới tại Việt Nam này.

>>>> Xem ngay: Hướng dẫn bắt đầu dropship với FuniMart

Đặc biệt, bất kỳ ai đều có thể bắt đầu sử dụng FuniMart để dễ dàng kinh doanh theo mô hình Dropshipping với các giá trị như:

 • Đăng ký hệ thống FuniMart hoàn toàn MIỄN PHÍ
 • Dễ dàng tìm kiếm hàng HOT, hàng tiềm năng giữa hơn hàng triệu sản phẩm kết nối với hệ thống FuniMart.
 • Dropshipping trực tiếp từ nhà cung cấp tới bất kỳ địa chỉ nào trên thế giới
 • Đối soát COD mỗi ngày giúp bạn kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận trên từng đơn hàng.
 • Đăng sản phẩm từ FuniMart lên bán đa kênh dễ dàng và quản lý ngay trên một hệ thống duy nhất.
 • Hỗ trợ lưu kho và xử lý hàng hoàn thông qua mạng lưới bưu cục rộng khắp trên cả nước. Người mua có thể mang hàng ra bưu cục gần nhất và chuyển về kho kết nối với FuniMart để bạn tiếp tục đăng bán hoặc xử lý với chi phí tối ưu nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *