Nguyên tắc xây dựng chiến lược Marketing 0 đồng

Trong kinh doanh hay bất kỳ hoạt động nào, marketing luôn đòi hỏi kinh phí lớn để có thể cho ra những chiến dịch thành công. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe qua cụm từ chiến lược Marketing 0 đồng? Triết lý Zero cost Marketing – Marketing 0 đồng đã định hình lại bộ mặt của Marketing. Vậy thế nào là Marketing 0 đồng và nguyên tắc xây dựng kênh marketing này hiệu quả như thế nào trong việc kinh doanh? Hãy cùng FuniMart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Marketing 0 đồng là gì?

Marketing 0 đồng hiểu đơn giản là làm tiếp thị mà không mất chi phí. Đây là loại hình sinh sau đẻ muộn hơn nhưng lại có tiềm năng vượt trội hơn hẳn các phương pháp marketing truyền thống. Thực tế, định nghĩa của Marketing 0 đồng là thay vì bỏ phí để thực hiện hoạt động tiếp thị thì người bán chọn cách thức miễn phí

Nhiều người nghĩ rằng marketing 0 đồng đơn giản chỉ là post một bài post lên mạng xã hội hay những kênh cho phép tiếp thị miễn phí. Thế nhưng, để tạo ra được một chiến lược tiếp thị 0 đồng cần kế hoạch cụ thể chứ không phải là một đống thủ thuật. 

Vậy nguyên tắc nào sẽ giúp việc xây dựng chiến lược marketing 0 đồng hiệu quả?

1/ Sự tương tác

Nguyên tắc xây dựng chiến lược Marketing 0 đồng 1
Sự tương tác

Khi mới bắt đầu kinh doanh, đa số các bạn bán hàng qua Facebook cá nhân để “câu kéo” bạn bè trong danh sách. Chính vì vậy, trước khi triển khai kế hoạch kinh doanh thì bạn cần Like, Share, Comment thường xuyên để tương tác với những bài đăng của bạn bè. 

Vì sao lại cần tương tác, vì nếu bạn không tương tác với bạn bè của mình thì khi bạn đăng bài lên Facebook thì họ sẽ không nhìn thấy bài của bạn bởi thuật toán lọc Newsfeed của Facebook.

Thêm nữa, không phải tự nhiên có câu nói “Cho đi mới được nhận lại”. Khi bạn chủ động tương tác thì mới nhận lại được tương tác của mọi người. Chính vì vậy hãy tương tác thật nhiều trên mạng xã hội để cơ hội tiếp cận của bạn được mở rộng thêm nhé!

2/ Không tạo ra “rác”

Nói là không tạo ra rác có vẻ hơi quá nhưng thực chất đúng là như vậy. Khi bạn post quá nhiều thứ lên Facebook cá nhân sẽ tạo ra một “đống” hỗn tạp, quá nhiều thứ gây khó chịu sẽ khiến bạn bè thấy nhàm chán, thậm chí bạn sẽ bị “unfollow” đấy!

Tips: Việc đăng bài lên Trang cá nhân cũng phải theo một quy tắc theo tỷ lệ 1:5. Tức là 1 ngày bạn sẽ đăng không quá 5 bài, trong đó 4 bài chia sẻ tạo ra giá trị cho người đọc (kích thích like, share và comment), 1 bài có nội dung bán hàng là hợp lý.

3/ Kết bạn đúng đối tượng

Không phải có nhiều bạn bè là tốt, bạn phải biết chọn lọc danh sách bạn bè có thể trở thành khách hàng tiềm năng của mình. Ví dụ, bạn bán các sản phẩm dành cho bà bầu nhưng đa số danh sách bạn bè đa số ở độ tuổi 16 – 25 tuổi thì khó có thể ra đơn. 

Nguyên tắc xây dựng chiến lược Marketing 0 đồng 2
Kết bạn đúng đối tượng

Tips: Bạn muốn bán sản phẩm gì thì cần phải phân tích sâu rằng, ai sẽ là người sử dụng sản phẩm đó, ai sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua những sản phẩm mà bạn bán. Sau khi xác định tập đối tượng khách hàng thì hãy tham gia các hội nhóm có thành viên là những khách hàng tiềm năng của bạn. Sau khi vào đó, bạn cần theo dõi, quan sát rồi đưa ra những câu chuyện phù hợp trong cộng đồng đó. Khi bạn đưa ra câu chuyện phù hợp thì chắc chắn sẽ có nhiều người tự tìm đến bạn.

4/ Đăng bài có giá trị tới người đọc

Nếu bạn xác định bán hàng thì không nên đăng các thông tin “tạp nham”, đặc biệt là các thông tin tiêu cực. Bạn nên đăng những thông tin có những giá trị cho người đọc đáp ứng đủ các tiêu chí:

  • Chia sẻ những điều mang tính tích cực
  • Làm cho khách hàng biết và tin tưởng sản phẩm của mình (feedback, ảnh thật sản phẩm)
  • Chia sẻ những kiến thức xã hội hoặc có liên quan tới sản phẩm có tính giá trị cao thể hiện sự am hiểu của bản thân.

5/ Chọn giờ đăng bài

Nhiều người bán hàng nghĩ rằng rảnh lúc nào sẽ đăng lúc đó, miễn là sản phẩm đã được đăng lên để khách hàng biết. Đây là suy nghĩ hoàn toàn SAI. Bài đăng được mọi người nhìn thấy nhiều nhất là lúc mới đăng. Vì vậy thời gian đăng bài là vô cùng quan trọng trong việc bán hàng. 

Tips: Dưới đây là 5 khung giờ vàng để đăng bài:

  • 6h – 8h: Lúc này nhiều người đã thức dậy và ăn sáng. Nhiều người có thói quen thức dậy điều đầu tiên sẽ làm là check Facebook.
  • 11h – 14h: Thời gian nghỉ trưa (Khung giờ chính để đăng bài).
  • 16h – 17h: Khung giờ online nhiều (Ít hơn thời gian buổi trưa).
  • 20h – 21h: Thời gian nghỉ ngơi để lướt Facebook sau khi ăn uống xong.
  • 22h- 0h: Dành cho các bạn kinh doanh đồ ăn đêm, các sản phẩm phục vụ “cú đêm”.

6/ Sáng tạo content

Nguyên tắc xây dựng chiến lược Marketing 0 đồng 3

Nếu bạn có một sản phẩm tốt, bạn cần phải có một content về sản phẩm với nội dung tốt gấp 10 lần bản chất của sản phẩm thì mới có thể ra đơn số lượng “tốt”. 

Tips: Bạn cần đầu tư chất xám để tạo ra những sản phẩm sáng tạo, mang tính viral, thậm chí là gây shock. Nhưng khi bạn sinh ra một sản phẩm tốt mà không quảng cáo ra cộng đồng thì khó mà đạt được hiệu quả bán được hàng. Hãy chia sẻ nội dung sản phẩm vào các group để marketing thương hiệu và sản phẩm miễn phí nhé! Tại đây sản phẩm của bạn sẽ được tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

7/ Chăm sóc khách hàng

Bạn biết không, chính khách hàng của bạn sẽ tạo ra những tập khách hàng mới nhờ “marketing truyền miệng” nếu bạn chăm sóc khách hàng của mình đủ tốt. 

Tips: Thường xuyên cập nhật tình trạng đơn của khách hàng và chăm sóc khách hàng từ lúc chốt đơn đến lúc khách hàng đã nhận hàng, sau khi nhận hàng thì hỏi khách về trải nghiệm sử dụng sản phẩm, nhờ khách giới thiệu cho bạn bè. 

=> Walt Disney đã từng nói, Hãy đối đãi với khách hàng của bạn tốt đến mức họ muốn quay lại và rủ thêm bạn bè của họ.

Tips: Nếu cảm thấy khách hàng có thiện chí, hãy xin những nhận xét của họ đối với sản phẩm, feedback của khách hàng sẽ tăng độ tin cậy để bán được hàng những lần tiếp theo.

8/ Thông tin rõ ràng, minh bạch

Đa số các khách hàng trên Facebook cá nhân của bạn đều đã gặp hoặc biết bạn là một người “không lừa đảo”. Tuy nhiên để thu hút khách hàng mới và tạo sự tin tưởng thì bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin của mình trên trang cá nhân. Hay đối với fanpage, bạn cũng cần ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, email… để tăng độ tin cậy đối với khách hàng bởi vì người mua hàng sợ nhất là sự thiếu uy tín và thông tin mập mờ.

Tips: 

  • Đối với Facebook cá nhân bán hàng: Nên để ảnh avatar rõ ràng, không để ảnh người khác/ảnh động vật, chữ viết… Thông tin về tên, tuổi, số điện thoại, bio rõ ràng.
  • Đối với fanpage: Cung cấp đầy đủ số điện thoại của bạn, địa chỉ, email, website (nếu có), giờ làm việc, đánh giá của khách hàng…

9, Tìm kiếm các kênh “miễn phí”

Nguyên tắc xây dựng chiến lược Marketing 0 đồng 4

Đừng nghĩ rằng kênh marketing 0 đồng chỉ có Facebook, hiện nay nền tảng mạng xã hội giúp bạn kiếm được khách hàng, ra đơn còn có thêm Instagram, YouTube, Zalo,… thậm chí trên Facebook cũng có nhiều cách tiếp thị như livestream, đăng vào các hội nhóm. 

Facebook

Bạn cần tạo những content ở dạng bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung viral đánh vào cảm xúc người đọc (sử dụng các câu chuyện mang tính chân thật) bởi có cảm xúc là sẽ có tương tác.

Tips: Nên share cả album ảnh thay vì 1,2 ảnh riêng lẻ. Video chỉ cần có nội dung ngắn gọn, thời lượng từ 3-5p và 10s đầu quyết định người xem có tiếp tục xem video của bạn hay không. Nội dung livestream sẽ là điều khách hàng quan tâm, ví dụ tips về làm đẹp, giải đáp thắc mắc hay chia sẻ câu chuyện.

Instagram

Về Instagram là một kênh bán hàng hiệu quả nếu biết cách mà mạng xã hội này hoạt động. Bạn phải đầu tư về mặt hình ảnh vì đa số những người dùng Instagram đều có con mắt thẩm mỹ cao, thích khám phá những điều lạ và quan trọng nhất là đẹp mắt. Bạn cũng cần phải thêm hashtag để thu hút khán giả (tăng like), chia hình ảnh theo các “album nhỏ” và tận dụng story để bán hàng. 

Kết luận

Trên đây là những tips mà FuniMart gợi ý cho các nhà bán hàng về xây dựng các chiến lược Marketing 0 đồng. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều sẽ có mô hình và định hướng phát triển riêng. Bạn cần phải lựa chọn những chiến lược phù hợp nhất trong việc kinh doanh của mình để tránh “xôi hỏng bỏng không” nhé! Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *