So sánh 02 mô hình bán hàng dropshipping và truyền thống

Dropshipping và truyền thống là 02 mô hình đã có mặt tại Việt Nam tuy nhiên DropShipping là mô hình bán hàng khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhưng mô hình bán hàng dropshipping đã và đang tạo nhiều cơ hội và lợi ích cho người bán hàng khắp thế giới để tăng lợi nhuận trên kênh online. So với mô hình nhập hàng truyền thống, dropshipping có gì nổi trội hơn?

1/ Mô hình nhập hàng truyền thống

Mô hình này chỉ đơn giản sử dụng kênh bán hàng online như một đầu ra khác của việc kinh doanh truyền thống. Doanh nghiệp hoặc cá nhân bán hàng nhập hàng với số lượng lớn về, lưu kho, kiểm đếm, đóng gói và chuyển cho người mua, thu tiền COD. Trong đó, người bán vẫn phải sở hữu nguồn hàng, lưu kho và quản lý vận hành để tránh rắc rối phát sinh như hết hàng, mất hàng, hư hỏng,…

Thực tế thì người bán mất 7-12 ngày từ thời điểm mua hàng từ nhà cung cấp (đặt cọc) đến thời điểm nhận tiền từ những đơn hàng đầu tiên. Ngoài ra, người bán còn phải chịu nhiều chi phí do mô hình vận chuyển bị rời rạc như phí mua hộ, phí vận chuyển nội địa nước xuất khẩu, phí vận chuyển từ nước xuất khẩu sang Việt Nam, phí vận chuyển trong nước,… Chưa kể đến chi phí nhân lực cho kho, vận hành.

Tại Việt Nam, mô hình bán hàng online này thường được áp dụng bởi các doanh nghiệp bán lẻ và bán buôn quy mô vừa và lớn. Mô hình này thường khiến bạn tốn kém nhiều chi phí kho bãi, nhân sự,… để quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho hàng hóa cũng như quá trình nhập hàng, xuất hàng khỏi kho thật thông suốt. Hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ đều sở hữu những kho hàng riêng. Sau đó, họ phân phối cho bán lẻ offline tại điểm bán, bán buôn cho các cửa hàng tạp hóa, đại lý bán lẻ; bán lẻ trực tuyến trên các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada và bán online qua nhiều kênh khác.

Nhưng trong bối cảnh hiện tại, người bán quy mô vừa và nhỏ đã có thể áp dụng mô hình bán hàng online này nhờ vào sự chớm nở của các giải pháp logistics. Những công ty này cung cấp giải pháp kho bãi, quản lý kho, vận chuyển, thu hộ,… giúp người bán sẵn sàng sở hữu sản phẩm, bán hàng đa kênh mọi lúc mọi nơi cũng như mở rộng kinh doanh dễ dàng. Ngoài ra, việc dễ dàng triển khai việc quảng cáo trực tuyến giúp cá nhân có thể tham gia dễ dàng vào mô hình này. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất cho người bán online khi triển khai mô hình này là phải đầu tư vốn khá lớn vào nguồn hàng mà không tính trước được khả năng bán hàng, dễ xảy ra tồn kho và bán lỗ.

2/ Mô hình bán hàng dropshipping

Ở mô hình Dropshiping, bạn không cần phải nhập sản phẩm mà khi có đơn hàng nhà cung cấp sẽ giao hàng cho người mua với thông tin của bạn. Nhà cung cấp ở đây đứng vai trò đảm bảo hàng hóa và cả khâu vận chuyển đến tận tay khách hàng, và các vấn đề ở giữa về hàng hoàn, đóng gói, dán nhãn tiêu chuẩn,… Tất cả bạn cần chỉ là quảng cáo và bán sản phẩm và chốt đơn. Khi người mua đặt hàng, đơn hàng sẽ được xử lý và vận chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp đến tay người mua. Để thực hiện được việc này, chuỗi cung ứng từ nhà cung cấp (chủ yếu ở Trung Quốc) về đến Việt Nam phải thực sự hoàn chỉnh.

Mặc dù mô hình bán hàng dropshipping triển khai tại Việt Nam có thể gặp nhiều trở ngại, nhưng nếu đáp ứng được các tiêu chí sau thì hoàn toàn có thể xây dựng được quy trình dropshipping hoàn thiện:

  • Cơ sở hạ tầng logistics hoàn thiện: Đảm bảo tối ưu chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng.
  • Kết nối những nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng: Yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự thành công khi dropshipping.
  • Khả năng xử lý dòng tiền thu hộ (COD) nhanh và linh hoạt, phù hợp với thị trường Việt Nam.
  • Chính sách hỗ trợ người bán đủ chặt chẽ, kiểm soát chất lượng dịch vụ.

Ở mô hình bán hàng dropshipping của FuniMart, người bán chỉ cần trả một khoản phí duy nhất thông qua hệ thống FuniMart để tiết kiệm thời gian, công sức quản lý. Và FuniMart đang hỗ trợ để tối ưu cả thời gian và chi phí vận chuyển tối đa cho khách hàng.

Cụ thể, 1 đơn hàng từ Trung Quốc về tới tay người mua chỉ ở mức 25,000 đồng và trong 3-5 ngày. Chi phí này sẽ giúp người bán dropship sản phẩm từ nhà cung cấp đến tận tay người mua chỉ như chi phí bán hàng ở Việt mà lại không tốn bất kỳ chi phí nào khác ngoài việc quảng cáo và bán sản phẩm.

Như vậy, với mô hình Dropshipping hoàn toàn mới mẻ tại thị trường Việt Nam mà FuniMart mang lại, người bán hàng thực sự chỉ cần tập trung vào sales/marketing để chốt đơn mà không cần lo lắng về các vấn đề đằng sau như vận chuyển, đóng gói, lưu kho hay xử lý hàng hoàn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *